Những tháng không nên cưới

04/06/2019 Chuyên mục khác 12628

Những tháng không nên cưới, hay còn gọi là những tháng đại kỵ trong năm. Theo quan niệm dân gian, nếu ai cưới vào những tháng này sẽ gặp nhiều điều xui xẻo và đại họa trong cuộc sống tương lai.

Phải nói là việc chọn được “ngày lành tháng tốt” để những cặp đôi tổ chức lễ cưới và về chung một nhà hiện nay không còn quá khó khăn nữa. Nhưng bên cạnh đó, mọi người cũng nên để ý đến những tháng không nên cưới, hay còn gọi là những tháng đại kỵ, để gặp được nhiều may mắn. Hãy cùng Wedding Guu điểm qua những tháng đại kỵ này nha!

Những tháng không nên cưới

Ảnh: freepik.com

1. Năm cùng tháng tận

Mặc dù nằm trong top mùa cưới của năm (mùa đông), nhưng tháng 12 âm lịch lại được ví như “năm cùng tháng tận”, chứng tỏ một tháng không tốt, hai gia đình không nên chọn ngày này để tổ chức lễ cưới.

Lý do là bởi vì đây là tháng cuối cùng trong năm, cũng là tháng lạnh lẽo nhất trong 12 tháng. Nên theo quan niệm người xưa truyền dạy rằng, khi cô dâu chú rể cưới nhau vào tháng đó sẽ không được ấm áp hạnh phúc. Nhưng hiện nay, có nhiều gia đình vẫn tổ chức cưới vào tháng 12 vì họ nghĩ rằng “nếu chúng ta cảm thấy hạnh phúc thì đã đủ ấm áp rồi”.

2. Tháng 7 âm lịch

Ai cũng biết rằng, tháng 7 âm lịch là lúc mà Ngưu Lang – Chức Nữ gặp lại nhau sau 1 năm xa cách. Hai người tượng trưng cho một tình yêu vĩnh cửu nhưng không có cái kết đẹp như chuyện cổ tích. Bởi vậy, nhiều cặp đôi sợ rằng họ sẽ bị chia xa, không hạnh phúc, nên tháng 7 âm lịch không ai tổ chức lễ cưới cả.

Những tháng không nên cưới

Ảnh: vndan1312307

Ngoài ra, tháng 7 âm lịch cũng được xem như tháng cô hồn. Tháng này âm khí khá nhiều, những linh hồn được thả tự do trở về trần gian. Thế nên, ngoài việc kiêng kị đám cưới, người ta thường kiêng kị cả việc sắm đồ mới, vì “chỉ có ma quỷ mới có quần áo mới thôi”.

3. Ngày mồng 1, rằm hằng tháng

Bởi vì đây là hai ngày lễ của Phật, người theo Phật thường ăn chay, không sát sinh. Nếu tổ chức lễ cưới, có nghĩa sát sinh vô cùng lớn để tạo nên những món ăn đẹp mắt mời khách. Cũng sẽ dẫn đến việc những khách tham dự họ ăn chay nên sẽ ngồi nhìn mà không ăn.

Theo tín ngưỡng, nếu cưới vào những ngày này, sẽ xui xẻo cho con cái, hoặc là giảm tuổi thọ của cả hai vợ chồng. Bởi vì đây là ngày phải giữ cho tâm hồn trong sạch, nên không được phạm phải đại kỵ của Phật, đó chính là “làm chuyện ấy”. Ngoài ra, tâm sinh lý của con người vào hai ngày này sẽ thay đổi: dễ cáu bẩn hơn, dễ ức chế hơn,… có thể dẫn đến đánh nhau, tự tử,… Vì lẽ vậy nên việc cưới hỏi luôn được kiêng kỵ vào những ngày này.

Những tháng không nên cưới

Ảnh: freepik.com

Trên đây là những tháng không nên cưới dành cho tân lang, tân nương. Ngoài ra, còn nhiều phong tục cưới hỏi và nghi thức truyền thống của Việt Nam mà bạn cũng cần biết. Hãy cùng Wedding Guu tìm hiểu và chuẩn bị cho một đám cưới thật lộng lẫy nhé!

Wedding Guu – tạo website cưới cho cặp đôi miễn phí rất hân hạnh được đồng hành cùng các cặp đôi trong những bài viết cho ngày cưới.

WEDDING GUU – YES, I DO


Những bài viết liên quan