Những lưu ý khi chọn ngày cưới dành cho các đôi uyên ương

19/09/2022 Phong tục cưới hỏi 163

Khi quyết định tiến tới hôn nhân thì việc chọn ngày cưới là việc đầu tiên mà đôi uyên ương cần làm. Ngày lễ thành hôn là ngày hạnh phúc nhất với cuộc đời mỗi người, cô dâu và chú rể sẽ nhận được những lời chúc phúc từ nhiều người thân, bạn bè,… họ đều mong muốn rằng “cặp đôi sẽ bên nhau đến đầu bạc răng long”. Cùng WeddingGuu tìm hiểu về những lưu ý trong việc chọn ngày tổ chức hôn lễ trọng đại của các cặp đôi nhé!

Nguồn ảnh: Mai Wedding 

1. Tại sao phải xem ngày trước khi quyết định tổ chức đám cưới 

Theo quan điểm của người xưa thì việc chọn “ngày lành tháng tốt” hy vọng đám cưới diễn ra suôn sẻ và cặp vợ chồng mới cưới sẽ chung sống với nhau hạnh phúc mãi mãi về sau. Vậy nên, không quá khó hiểu rằng việc chọn ngày tổ chức đám cưới được xem là bước đầu tiên mà các cặp đôi phải xem xét trước khi đám cưới được diễn ra.

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Tuy nhiên cũng có một số cặp đôi không tổ chức vào ngày tốt vẫn sống hạnh phúc bên nhau nên bạn cũng không nên tin tưởng quá nhiều vào việc xem ngày trước khi tổ chức đám cưới. Việc chọn ngày cưới tốt có hoặc không thực hiện tùy theo quan niệm và suy nghĩ của các cặp đôi sắp cưới.

2. Chọn nơi xem ngày cưới hợp lý

Việc xem ngày thường do hai gia đình nhờ các thầy tướng số để chọn, sau đó sẽ thống nhất lại với nhau để chọn ngày diễn ra đám cưới. Tuy nhiên, hiện nay các cặp đôi hoặc hai bên gia đình thường lên chùa để nhờ các sư thầy lớn tuổi biết xem ngày giờ để chọn ra ngày cưới cho bản thân hoặc con cái của họ.

Nguồn ảnh: Intenet

3. Chọn ngày cưới theo tuổi cô dâu

Ông bà thường ta có câu “ Lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”, vì vậy khi xem ngày cưới các gia đình thường xem theo tuổi cô dâu. Các gia đình khi xem tuổi cô dâu để chọn ngày thường sẽ tránh tuổi Kim Lâu (năm xấu) của cô dâu. Cách tính tuổi Kim Lâu của cô dâu: cộng hai số tuổi mụ của cô dâu lại với nhau nếu ra số cuối là 1, 3, 6, 8 thì năm đó sẽ không nên làm đám cưới.

Ví dụ: cô dâu sinh năm 1996 thì năm 2022 tính cả tuổi mụ thì cô dâu sẽ là 27 tuổi, cộng hai số đáp án là 9, vậy năm đó có thể làm đám cưới.

Nguồn ảnh: Juhee

4. Cách chọn ngày cưới theo thời điểm

Hiện nay các cặp đôi thường chọn ngày cưới theo phong cách và sở thích của mình, ví dụ vào thời điểm:

- Những ngày tháng có ý nghĩa quan trọng đối với cô dâu chú rể (ngày sinh của cô dâu hoặc chú rể, ngày cặp đôi gặp nhau lần đầu, ngày hẹn hò lần đầu tiên, ngày cầu hôn,…)

- Vào hai mùa cuối năm vì khi đó thời tiết sẽ dịu mát, dễ chịu.

- Mùa hè cho các cặp đôi muốn tổ chức tiệc cưới ngoài trời

- Hay vào những ngày cuối tuần vì khi đó các khách mời của bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để chung vui trong ngày trọng đại của bạn,…

Bạn không nên chọn ngày cưới vào các dịp lễ vì khi đó khách mời thường đi chơi nên có thể sẽ không đến tham dự tiệc cưới của bạn được, chưa kể đặt tiệc cưới vào các ngày này giá cả sẽ rất cao. Dù chọn ngày nào thì bạn cũng nên đặt sự tiện lợi của bạn và khách mời lên hàng đầu.

Cưới hỏi là một trong những ngày trọng đại của đời người nên việc xem ngày cưới hỏi, chọn ngày lành tháng tốt kết hôn được các cặp đôi và bậc cha mẹ rất quan tâm. Vậy nên, hãy lựa chọn cho bản thân và con cái của mình một ngày tốt và đẹp nhất để ngày trọng đại đó được diễn ra suôn sẻ và thuận lợi nhất nhé.

WeddingGuu chúc bạn luôn hạnh phúc!

Có thể bạn quan tâm: Những lưu ý khi chọn người bưng quả trong lễ cưới


Những bài viết liên quan