Bê tráp là gì & những việc cần chuẩn bị cho đội bê tráp

02/03/2020 Chuẩn bị cưới 1253

1. Bê tráp là gì?

Bê tráp là một nghi thức mà nhà trai mang lễ vật đến nhà gái (tráp ăn hỏi hoặc tráp cưới) để đi hỏi vợ. Đây là nghi thức không thể thiếu trong phong tục cưới hỏi truyền thống ở Việt Nam.

Ảnh: Facebook Thư Huỳnh

Vì vùng miền khác nhau nên bê tráp sẽ có nhiều tên gọi khác biệt. Ví dụ ở miền Bắc được gọi là bê tráp (dành cho các bạn nam của nhà trai) và đỡ tráp (dành cho các bạn nữ của nhà gái) còn miền Nam thì gọi bê tráp là bưng quả, bưng tráp. Thông thường bê tráp sẽ có 2 ngày là ngày ăn hỏi và ngày dẫn cưới, một số trường hợp hai nhà xa thì có thể ghép vào thành 1 lần. Khi chuẩn bị cận kề đến ngày ăn hỏi, ngày dẫn dâu thì bạn dù là cô dâu chú rể hay những bạn thanh niên được nhờ đi đỡ lễ thì nhất định phải có hiểu biết về phong tục cũng như trình tự bê tráp để chuẩn bị chu đáo cũng như không mắc phải những sai lầm không đáng có.

2. Những việc cần chuẩn bị cho đội bê tráp

2.1 Tìm các bạn nam thanh nữ tú để đỡ tráp

Cách ngày ăn hỏi hoặc ngày dẫn cưới khoảng 1 tuần, cô dâu và chú rể sẽ cần tìm người để đỡ tráp. Có thể nhờ bạn bè, người quen, các em hàng xóm nào đó cho đủ đội hình. Số lượng người bê tráp và đỡ lễ tuỳ thuộc vào số lượng tráp của nhà trai chuẩn bị. Để một đội hình bê tráp đẹp thì các bạn cần tìm những bạn bè có ngoại hình dễ nhìn, cao ráo và tương đồng về chiều cao. Đối với nhà trai, có thể bạn sẽ cần tìm một vài thanh niên khoẻ mạnh để bưng những tráp có khối lượng nặng như: Tráp hoa quả, tráp lợn…Lưu ý quan trọng: Toàn bộ trai gái trong đội bưng tráp đều phải chưa vợ hoặc chưa chồng nhé!

Ảnh: Facebook Bo

2.2 Cô dâu và chú rể chuẩn bị lì xì cho các bạn đỡ tráp

Tuỳ theo điều kiện của từng gia đình mà số tiền trong bao lì xì có thể để nhiều hoặc ít, về cơ bản thì bạn chuẩn bị số lượng bao lì xì tương đồng với số người đỡ tráp (Thường thì chú rể sẽ chuẩn bị và đưa cho cô dâu 1 nửa) sau đó tiền sẽ được cho vào lì xì để đưa cho các bạn đỡ lễ xong thì "trao duyên"

Ảnh: Fb Hoàng King

Ảnh: Fb Nguyễn Thanh Cường

2.3. Chuẩn bị trang phục cho mình và cho đội bê tráp

Về phong cách sẽ có 2 loại là phong cách hiện đại và phong cách truyền thống. Tuỳ thuộc vào sở thích của cô dâu và chú rể mà hai bạn sẽ chọn những trang phục cho đội bê lễ cho phù hợp là được. Còn riêng cô dâu chú rể sẽ phải có trang phục khác để dễ phân biệt. Phong cách ăn mặc kiểu truyền thống:  Là các bạn nam nữ trong đội hình đỡ lễ mặc trang phục áo the khăn xếp theo kiểu cách ngày xưa. Về màu sắc có thể chọn màu vàng, màu xanh dương

Ảnh: Fb Phương Thảo

Phong cách ăn mặc kiểu hiện đại: Đội ngũ nam thanh nữ tú có thể tuỳ ý sử dụng quần áo cho đẹp và lịch sự (Nhưng phải đồng nhất 1 kiểu). Ví dụ nam có thể quần âu áo sơ mi và deo cà vạt còn nữ có thể mặc áo tân thời. Cũng có nhiều gia đình phá cách hơn thì có thể lựa chọn quần áo khá khác biệt Ví dụ: Cô dâu và chú rể sẽ cùng phong cách trang phục với các bạn đỡ tráp nhưng khác màu đi là được.

Ảnh: Fb Nhật Hoàng

Cơ bản như thế là đầy đủ rồi, Wedding Guu chúc các cặp đôi sẽ có được một sự chuẩn bị tốt nhất cho ngày trọng đại của mình nhé.

Có thể bạn quan tâm:Kinh nghiệm tổ chức một đám cưới hoàn hảo

 


Những bài viết liên quan