Ý nghĩa của nhẫn cưới và đeo nhẫn như thế nào cho đúng ?

17/01/2020 Nhẫn cưới 2304

Nhẫn cưới là một trong những tín vật thiêng liêng, có ý nghĩa kết nối giữa người nam và người nữ yêu nhau với mong muốn sống trọn đời bên nhau. Đó vừa là một món quà trang sức có ý nghĩa về vật chất và hơn hết đó còn là một món quà có giá trị sâu sắc. Nhưng không phải ai cũng hiểu được những giá trị về chiếc nhẫn cưới khi bắt đầu cuộc sống hôn nhân.

Nhẫn cưới – Biểu tượng cho hôn nhân

Nhẫn của cô dâu có nguồn gốc từ Hi Lạp cố xưa, lấy vòng tròn là biểu trưng cho sự gắn kết của tình yêu đôi lứa. Người ta quan niệm rằng: Vòng tròn có chung điểm đầu và điểm cuối với ý nghĩa: Dù các cặp đôi có đi hành trình khác nhau nhưng nếu đã thuộc về nhau thì cuối cùng họ cũng sẽ là của nhau và hành trình mà họ trải qua chính là hành trình vòng tròn của tình yêu.

Người Hi Lạp quan niệm rằng trong cuộc đời người phụ nữ có ba chiếc nhẫn quan trọng là nhẫn đính hôn, nhẫn cưới và nhẫn vĩnh cửu. Ban đầu nhẫn cho cô dâu được làm bằng sắt, sau này chất liệu được thay thế bằng vàng, bạc, kim cương...

Ảnh: Goran Vrakela

Chữ “nhẫn” trong nhẫn cưới

Khi bắt đầu xây dựng cuộc sống hôn nhân, từ những ngọt ngào trong tình yêu thì những bất đồng, mâu thuẫn là điều không thể tránh khỏi. Chính vì vậy từ “nhẫn” trong nhẫn cưới còn thể hiện sự nhường nhịn, nhẫn nại để tránh những xung đột không đáng có làm mất hạnh phúc hôn nhân.

        

Ảnh: Orone Concei    

Nhẫn cưới – Vật hiện hữu của tình yêu

Đeo nhẫn cưới trên tay cũng như để tự nhắc nhở nhau mỗi ngày mỗi khi “cơm không lành, canh không ngọt”.Chiếc nhẫn lúc này chính là vật hiện hữu của tình yêu, không phải dễ dàng trao cho một người nào đó . Khi nhìn thấy chiếc nhẫn cũng như tự nhắc nhở nhau phải thương yêu, nhường nhịn người chồng/vợ của mình. Đó chính là cách để giữ gìn hạnh phúc hôn nhân.

Ảnh: Bruno Ticianneli 

Nhẫn - Bằng chứng của hôn nhân

Một người đeo nhẫn cưới ở ngón áp út thì người ta sẽ mặc định rằng: Họ đã lập gia đình. Nhẫn cưới như một vật để bảo vệ hạnh phúc bởi một người khi đã đeo nhẫn ở ngón áp út thì không thể tự do kết nối thêm những đối tượng khác. Ngược lại, một con gái hay chàng trai khác sẽ hạn chế tiếp xúc với người đã lập gia đình. Chúng ta phải hiểu trọn vẹn ý nghĩa của chiếc nhẫn cưới đeo trên tay bởi không đơn giản là minh chứng cho tình yêu mà đó còn là sự nhắc nhở nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ chồng khi bước vào cuộc sống hôn nhân.

Ảnh: Deeshan Chandra

Vị trí đeo nhẫn: Ngón áp út

Y học cho rằng: Ngón áp út có đường mạch máu nối liền đến tim. Là con đường ngắn nhất để kết nối đến trái tim so với những mạch máu khác. Nên việc đeo nhẫn ngón áp út còn được ví như sợi dây tình yêu là con đường đi đến trái tim của đôi trẻ.

Ảnh: Josh Willink

Với ý nghĩa nhẫn cưới đã mang đến cho chúng ta một cái nhìn sâu sắc về cuộc sống hôn nhân và cách giữ gìn hạnh phúc gia đình.

Có thể bạn quan tâm:  Ý nghĩa ngón tay đeo nhẫn nam

 

 

 


Những bài viết liên quan