Những nghi lễ truyền thống cần có trong một đám cưới

26/09/2018 Phong tục cưới hỏi 5637

Tìm hiểu những nghi lễ cưới truyền thống, bạn sẽ cảm nhận được nét đặc sắc tinh túy của ông bà ta ngày xưa khi nên duyên vợ chồng.

Ngày xưa ông bà ta thương nhau như gừng cay muối mặn mà nên duyên vợ chồng với những lễ nghi khá là phong phú mang đậm bản sắc dân tộc. Ngày nay, những lễ nghi ấy cũng theo chúng ta cùng năm tháng nhưng do nhịp sống nhanh và khá là bận rộn nên trong một số lễ cưới có phần tinh giảm.

Nhưng không vì thế mà làm mất đi sự tinh túy trong một nghi lễ cưới. Bạn hãy cùng chúng tôi điểm qua một số nghi lễ cưới để biết và hiểu rõ hơn từng bước để các đôi uyên ươn đến với nhau nhé.

1. Trước ngày cưới

Lễ dạm ngõ

Lễ Dạm Ngõ (hay còn được gọi là xem mặt), là một phần của nghi lễ trong phong tục hôn nhân của người Việt. Lễ này nhằm chính thức hóa mối quan hệ giữa hai gia đình. Lễ dạm ngõ ngày nay đơn giản là cuộc gặp gỡ của hai bên gia đình. Nhà trai đến nhà gái xin chuyện và đặt vấn đề chính thức cho đôi bạn trẻ đước tự do qua lại tìm hiểu nhau trước khi đi đên hôn nhân chính thức.

Buổi lễ này, không cần vai trò hẹn mà chỉ là cuộc nói chuyện để hai bên gia đình hiểu nhau nhiều hơn và cũng không cần những lễ vật rườm rà như thời xưa là phải có “cau trầu”. Người con gái sau lễ này coi như đã có thêm một bờ vai mới.

Lễ ăn hỏi

Lễ Ăn Hỏi(hay còn gọi là lễ đính hôn) là lễ thông báo chính thức về việc hứa gả của hai gia đình và hai họ. Ngày nay, lễ ăn hỏi vẫn được duy trì và được xem như một trong những phần lễ đầu quan trọng , đánh dấu mới : cô gái được dạm hỏi trở thành vợ chưa cưới của chàng trai đi hỏi và chàng trai chính thức được nhận làm rể trong gia đình.

Trong lễ ăn hỏi nhà trai mang lễ vật đến nhà gái. Lễ vật gồm có: trầu, cau, bánh cốm, rượu, bánh phu thê, heo quay,....đó là những lễ vật theo nghi lễ xưa được chọn lọc duy trì cho đến thời nay.

Số lượng mâm quả có thể tùy thuộc vào điều kiện của từng gia đình và trong mâm quả đếm sao cho số chẵn đó là theo phòng tục xưa , còn ngày nay số lượng chẵn lẽ là tùy thuộc vào mỗi gia đình. Những lễ vật này thể hiện biết ơn của nhà trai đối với công dưỡng dục của cha mẹ cô gái.

2. Trong ngày cưới

Ngày cưới được xem như là ngày cây trái đơm hoa, thể hiện sự mừng rỡ trong trái tim của đôi nam thanh nữ tú. Ngày cưới là đỉnh điểm của mọi nghi thức truyền thống trong đám cưới.

Trước đây, trong ngày cưới có rất nhiều nghi thức nhưng hiện nay với các bạn trẻ những nghi thức rườm rà được lượt bỏ đi để làm nổi bật lên được nghi thức chính để ngày cưới của họ trọn vẹn hơn. Với các nghi thức như : Lễ xin dâu, lễ rước dâu, tiệc cưới.

Lễ xin dâu

Trước giờ rước dâu, mẹ chú rể sẽ cũng với một số người thân trong gia đình đến nhà gái đem cau trầu, rượu để báo đoàn rước dâu sắp đến. Nhà gái sẽ yên tâm chuẩn bị hơn.

Trước đây, theo phong tục của của người xưa trong lễ xin dâu sẽ có “tục chăng dây” nhưng hiện nay thì nghi thức này đã bị mai một ở nhiều địa phương và ít xuất hiện.

Lễ rước dâu

Khi đến đầu đường nhà gái thì đoàn rước dâu dừng lại để “chấn chỉnh đội hình” để mọi việc được thực hiện nhanh chóng và nhìn hoàn mỹ hơn. Đoàn rước dâu của nhà trai đi thành một đoàn, đi trước là cụ cầm hương, cùng với người mang lễ vật. Khi vào đến nhà gái , nhà trai sẽ được mời ăn tọa.

Hai bên sẽ giới thiệu với nhau, sau một “tuần trà”. Khi được sự cho phép của người lớn trong gia đình, chàng rể sẽ vào phòng trao hoa cho cô dâu. Rồi cùng cô dâu đến bàn thơ tổ tiên thắp nén nhanh để trình với tổ tiên gia đình nhà gái cho họ được thành đôi vợ chồng rồi ra chào bố mẹ và họ hàng hai bên.

Sau khi đến nhà trai, việc đầu tiên của cô con dâu mới là cùng cha mẹ chồng đến thắp nhang cho ông bà, tổ tiên cho gia đình và sau đó ra chào họ hàng bên chồng. Tiếp tục, trong chuỗi các nghi lễ ngày cưới là tiệc cưới.

Tiệc cưới

Tiệc cưới sẽ được tổ chức tại gia hoặc các nhà hàng để mới bạn bè, họ hàng thân thuộc cùng đến chung với gia đình. Những người đến dự thường đem đến một số món quà cưới để thể hiện sự chung vui chúc mừng cho bạn bè , con cháu đã tìm một nửa hạnh phúc của mình.

Đó là những nghi lễ cưới theo văn hóa truyền thống của người Việt Nam ta. Ngày nay các bạn có thể dễ dàng nhận thấy được nhiều sự thay đổi trước và trong đám cưới. Trước đám cưới thì các đôi bạn trẻ tìm những địa điểm đẹp hợp với sở thích của mình để chụp những album ảnh cưới ngoại cảnh để ghi dấu lại những khoảnh khắc đẹp nhất về tình yêu của họ.

Trong đám cưới, ngoài thợ chụp ảnh ra thì còn có một ekip ghi lại những khúc đẹp của ngày hạnh phúc sau đó xuất sang thành phim cưới. Như ghi dấu cao trao của tình yêu tuổi trẻ của đôi uyên ương. Cuối cùng kết thúc những nghi lễ của chuỗi ngày tổ chức đám cưới, đôi nam thanh, nữ tú sẽ dành cho nhau những khoảng thời gian riêng được gọi là “tuần trăng mật”. 

Cuối cùng, những nghi lễ truyền thống trong một đám cưới sẽ tạo nên một nét đẹp tinh túy cho tình yêu của đôi bạn trẻ. Là nhân chứng cho tình yêu đôi lứa, thể hiện lên được đặc sắc văn hóa của dân tộc mình. 

Có thể bạn quan tâm: Phong tục cưới hỏi và nghi thức truyền thống Việt Nam bạn cần biết

WeddingGuu - Thiết kế website đám cưới chuyên nghiệp

(Ms Nhi)


Những bài viết liên quan