Bê tráp mất duyên là đúng hay sai và cách nào để khắc phục?

26/01/2021 Phong tục cưới hỏi 359

Thật sự bê tráp có bị mất duyên không? Bê tráp mất duyên là đúng hay sai? Chúng ta cùng tìm hiểu ở góc nhìn đúng đắn và đưa ra cách khắc phục nhé.

Nguồn ảnh: Áo cưới Mixu

Khi nhắc đến chuyện “mất duyên”, khó gặp được người mình thương khi đi bê tráp khiến nhiều người băn khoăn suy nghĩ không biết có đúng như vậy không. Vì theo quan niệm từ xa xưa, khi bê tráp cũng như đỡ tráp nghĩa là bạn đã ứng duyên của mình cho người khác. Vậy thật sự bê tráp có bị mất duyên không? Bê tráp mất duyên là đúng hay sai? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

1. Bán duyên là gì và tại sao bê tráp lại mất duyên?

Để trả lời cho câu hỏi “bán duyên” có từ khi nào thì sẽ khó có câu trả lời chính xác vì quan niệm này đã được xem như là một nét văn hóa lâu đời của người Việt Nam từ xa xưa.

Nguồn ảnh: Facebook Đỗ Quỳnh Giao

Thông thường, mỗi dịp đám hỏi hoặc đám cưới luôn cần có một đội bê tráp ở nhà trai và một đội đỡ tráp ở nhà gái, những người này sẽ là bạn bè, họ hàng, người quen của cô dâu, chú rẻ. Đội bê tráp thường là nam thanh nữ tú và tất cả đều chưa kết hôn.

2. Sự thật về bê tráp mất duyên

Bê tráp mất duyên (hay bê lễ mất duyên, bưng tráp mất duyên) luôn được rất nhiều người nhắc đi nhắc lại như một sự thật hiển nhiên có từ lâu đời, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có bất kỳ một thống kế hay ghi nhận nào chứng mình cho việc bê tráp là mất duyên, bê tráp là nguyên nhân khiến các cô gái, chàng trai gặp khó khăn trắc trở trong chuyện tình duyên, thậm chí là không thể lập gia đình.

Nguồn ảnh: Facebook Na Ruby

Cũng vì những quan niệm thiếu căn cứ và cơ sở khoa học đó đã khiến nhiều người ngần ngại khi được cô dâu chú rể ngỏ lời giúp tham gia vào đội bê đỡ tráp vào đám cưới hoặc đám hỏi vì cứ lo sợ bê tráp mất duyên. Tuy nhiên, sự thất là rất nhiều bạn đã thành đôi sau khi tham gia vào đội bê đỡ tráp nhờ cả hai đội đều chưa có gia đình và đều là nam thanh nữ tú nên dễ nảy sinh tình cảm và có cơ hội tiếp xúc để thành đôi.

Nguồn ảnh: Facebook Na Ruby

Dù thế nào thì đó cũng là những quan niệm từ xa xưa của ông bà ta để lại và có thể xem là một nét đẹp văn hóa của người Việt Nam nên “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” vẫn không bao giờ là thừa. Quan trọng là bạn đừng nên quá tin vào những suy nghĩ đó mà ảnh hưởng đến cuộc sống của mình trong tương lai.

3. Cách khắc phục để không phải lo bê tráp mất duyên

Ông bà ta cho rằng bê tráp tráp mất duyên thì chăc chắn sẽ tìm ra cách để hạn chế việc này, không để những chàng trai cô gái bê đỡ tráp lận đận trong chuyện tình duyên. Và một trong những cách để bể tráp không bị mất duyên chính là gia đình hai bên nhà trai nhà gái sẽ chuẩn bị những phòng bao lì xì chứa tiền may mắn để đưa cho đội bê đỡ tráp. Nhà trai sẽ đưa cho đội bê tráp, nhà gái sẽ đưa cho đội đỡ tráp và hai đợi này sẽ trao lì xì đáp lễ xem như là trao duyên. Việc này được diễn ra dưới sự chứng kiến của hai bên gia đình, số tiền bên trong cũng do hai gia thống nhất với nhau. Thủ tục này giúp cho các thành viên trong đội bê tráp sẽ không còn bị mất duyên.

Nguồn ảnh: Áo cưới Mixu

Ngoài ra, có một lưu ý mà các thành viên trong đội bê tráp nên chú để không bị mất duyên khi bê tráp chính là không được để lễ trong tráp bị rơi. Ông bà ta cho rằng khi tráp hoặc lễ trong tráp bị rơi đồng nghĩa với việc duyên của bạn đã bị rơi và bạn sẽ bị mất duyên.

Trên đây là những giải thích cho câu hỏi bê tráp có bị mất duyên không cũng như bưng quả đám cưới có mất duyên hay không. Hi vọng qua những chia sẻ trên, các cặp đôi sẽ không phải đối mặt với sự ngần ngại “mất duyên” khi mời các chàng trai, cô gái bê tráp trong lễ ăn hỏi của mình nữa.

Có thể bạn quan tâm:Ý nghĩa lễ Hằng Thuận.

 

 


Những bài viết liên quan