6 hay 8 là số mâm quả đám hỏi miền Nam ?

19/07/2019 Phong tục cưới hỏi 5544

Ở miền Bắc số mâm quả thường được lựa chọn theo số lẻ 3-5-7-9 thì số mâm quả đám hỏi miền Nam lại chọn theo số chẵn. Thông thường người miền Nam thường sẽ chọn là 6 hoặc 8 mâm quả.

Mâm quả đám hỏi miền Nam 1

Tại sao số mâm quả đám hỏi miền Nam lại là 6 hoặc 8 ?

Đám hỏi, đám cưới chắc chắn luôn phải có đôi có cặp, vì vậy những con số chẵn là con số mà người miền Nam xem là có ý nghĩa hơn so với số lẻ. Theo phát âm tiếng Hán, số 6 là lục vì vậy khi nghe sẽ rất giống với lộc. Vì vậy số 6 cũng mang ý nghĩa lộc đến nhà.

Cũng theo đó, số 8 phát âm tiếng Hán là bát, nghe rất giống với phát. Nên số 8 còn mang ý nghĩa là làm ăn phát đạt, phát tài. Từ đó 6 hoặc 8 mâm quả đám hỏi thường được người miền Nam lựa chọn.

Vậy 6 hay 8 là số mâm quả thường dùng ở miền Nam ?

Mâm quả đám hỏi miền Nam 2

Trước tiên chúng ta hãy xem thì 6 mâm quả sẽ khác những gì so với 8 mâm quả.

Với 6 mâm quả đám hỏi bao gồm:
-    1 mâm trầu cau
-    1 mâm trà rượu
-    1 mâm bánh phu thê
-    1 mâm xôi gấc
-    1 mâm trái cây
-    1 mâm heo quay

Với 8 mâm thì sẽ có thêm 1 mâm bánh kem và 1 mâm lễ vật khác (thường là vòng vàng, áo dài, nhẫn cưới…).

Theo đó có thể thấy, với 6 mâm quả sẽ giảm đi bớt chi phí và phù hợp đối với nhiều gia đình. Vì vậy 6 mâm quả được đa phần các gia đình ở miền Nam lựa chọn hơn so với 8 mâm.

Ý nghĩa các mâm quả đám hỏi ở miền Nam

Các mâm quả đám cưới hỏi ở các miền về ý nghĩa không quá khác biệt và ở miền Nam cũng vậy. Về cơ bản mỗi mâm quả mang ý nghĩa như sau:

Mâm quả đám hỏi miền Nam 3

- Mâm trầu cau: “Lá trầu là vợ, cau tươi là chồng”. Đấy là tượng trưng mà ông bà ta ngày xưa truyền lại. Nó thể hiện sự gắn kết đôi lứa, sự thuỷ chung. Vì vậy trầu cau không thể thiếu trong mâm quả cưới hỏi.

- Trà rượu: Là thứ để dâng lên ông bà tổ tiên, thể hiện sự thành kính và thông báo đến ông bà. Cùng với đó là cầu mong tổ tiên chúc phúc cho con cháu.

- Bánh phu thê: Lễ vật này xuất hiện trong lễ hỏi, cưới với nguyện ước tình nghĩa vợ chồng sẽ luôn thuận hòa êm ấm và ngọt ngào như những chiếc bánh phu thê.

- Xôi gấc: Là món ăn truyền thống của người miền Nam. Được tin rằng mang đến may mắn và ca ngợi tình yêu đôi lứa.

- Trái cây: Thể hiện nhiều màu sắc, phong phú của mâm trái cây như cuộc sống muôn màu của đôi vợ chồng. Không những vậy nó có thể hiện sự ngọt ngào, hạnh phúc sau này của đôi tân lang, tân nương.

Mâm quả đám hỏi miền Nam 4

- Heo quay: Không chỉ có ngọt ngào, mà cay đắng mặn bùi cũng là những gì mà cuộc sống vợ chồng sẽ phải trải qua.

Ngoài ra với 8 mâm quả, bánh kem và lễ vật khác thường những gia đình nhà trai có điều kiện sẽ thêm vào mâm quả cưới hỏi. Thể hiện sự no đủ cho cuộc sống vợ chồng sau này.

Như vậy, dù số mâm quả đám hỏi miền Nam có là 6 hay 8 thì ý nghĩa của nó cũng không thay đổi quá nhiều. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích đến bạn đọc.

Có thể bạn quan tâm: Phong tục cưới hỏi miền Nam bạn nên lưu ý

Wedding Guu - Thiết kế website đám cưới chuyên nghiệp


Những bài viết liên quan