Thực đơn đám cưới ở 3 Miền Bắc – Trung – Nam

07/07/2021 Nhà hàng tiệc cưới 292

1. Thực đơn đám cưới ở quê miền Bắc

Thực đơn cỗ cưới ở quê miền Bắc là nơi mang đậm nét văn hoá truyền thống nhất trong các vùng còn lại. Đặc điểm nổi bật đó là cả gia đình và người thân sẽ họp lại để cùng nấu các món cỗ cưới chứ không thuê dịch vụ ở ngoài. Thời tiết miền Bắc nước ta có đến 4 mùa rõ rệt, vì thế thực đơn đám cưới miền này luôn được linh động theo mùa chứ không bị cứng nhắc một màu. Đây là điểm khá thú vị mang đến cho thực khách nhiều trải nghiệm phong phú.

Thực đơn đám cưới miền Bắc mùa đông

Trái ngược với khí hậu miền Nam, mùa đông ở miền Bắc rất lạnh nên khi tổ chức đám cưới, cô dâu - chú rể thường sẽ có xu hướng chọn những món ăn "nóng sốt" để mọi người có cảm giác ấm áp hơn. Các món chiên, xào với bơ hoặc các món súp luôn được ưa chuộng. Bên cạnh đó, khi các món được đem ra thì đầu bếp luôn phải chú ý hâm nóng để giữ nhiệt độ thích hợp cho món ăn, tránh tình trạng khí hậu quá lạnh làm nguội đi thức ăn của buổi tiệc.


 

Thực đơn tiệc cưới mùa hè miền Bắc

Mùa đông miền Bắc lạnh là thế nhưng khi đến mùa hè thì sẽ cực kỳ nóng. Vì vậy khi tổ chức đám cưới vào mùa hè thì cô dâu - chú rể sẽ chọn những món rau xanh thanh mát để nấu canh nhiều hơn các món xào. Khi nấu món chính, đầu bếp tại các nhà hàng tiệc cưới sẽ chuộng cách nấu ít dầu mỡ giúp thực khách có cảm giác nhẹ nhàng, mát mẻ hơn.

2. Thực đơn đám cưới ở quê miền Trung

Văn hoá ẩm thực của miền Trung ít nhiều có ảnh hưởng bởi cung đình Huế, bởi thế nên các món ăn được dọn lên thường trình bày rất quy cách. Cách nêm nếm cũng đậm đà hơn những vùng miền khác. Vì thế, khi dọn các món ăn tiệc cưới lên, đầu bếp thường sắp xếp cho các món có gia vị nhẹ nhàng lên trước, dần dần các món đậm đà sẽ được đưa lên bàn ăn sau. Các món ăn đãi tiệc cưới ngon nhất của miền Trung thường có chả giò, gỏi, cá hấp, bò xào và canh rau. Món tráng miệng cũng đa dạng tuỳ theo mỗi thực đơn có món chính là gì.

3. Thực đơn đám cưới ở quê miền Nam

Người miền Nam với tư duy mở, hiện đại và dường như nắm bắt xu hướng nhanh nhất. Thế nên họ thường thích đặt tiệc ở những nhà hàng tiệc cưới chuyên nghiệp, nơi có những đầu bếp nổi tiếng để các món ăn đãi tiệc cưới được trình bày cách chỉn chu, ngon lành nhất. Thực đơn tiệc cưới của người miền Nam cũng có đầy đủ từ các món xôi, cơm chiên, gỏi, lẩu, chả giò và hải sản. Các món tráng miệng có xu hướng ngọt hơn các vùng khác như chè, rau câu, bánh flan, trái cây...

Có thể nói thực đơn tiệc cưới 3 miền có sự khác nhau khá là rõ rệt. Người miền Nam có xu hướng lựa chọn lẩu thay cơm. Ngoài ra còn có các món ăn hội nhập nước ngoài. 

Lưu ý khi chuẩn bị món ăn trong tiệc cưới của người Nam: Tránh các món canh đắng, chua, cay vì nó được coi là mang ý nghĩa không xấu.

Trên đây là thông tin về thực đơn tiệc cưới của 3 miền Bắc Trung Nam. Chắc hẳn nếu bạn tổ chức đám cưới mà có khách khứa 3 miền thì khâu lên thực đơn và chuẩn bị sẽ rất mất khá nhiều thời gian đấy. Nếu bạn tổ chức tiệc cưới tại nhà hàng thì có thể nhờ đầu bếp nhà hàng tư vấn. Như vậy sẽ nhanh chóng và tiện lợi hơn. 

Hy vọng rằng bài viết trên đây đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Hãy chuẩn bị những món ăn ngon theo đúng phong cách vùng miền, để thể hiện sự chu đáo và tấm lòng của bạn với những vị khách mời nhé.

Có thể bạn quan tâm:Bí quyết lựa chọn thực đơn tiệc hấp dẫn và chất lượng.

 

 

 

 


Những bài viết liên quan