Nghi thức lễ cưới ở nhà gái diễn ra như thế nào ?

24/06/2019 Phong tục cưới hỏi 6616

Các phong tục, nghi thức, nghi lễ trong đám cưới, đám hỏi diễn ra khá nhiều bước. Vì vậy, rất nhiều cặp đôi khá lúng túng trong việc ghi nhớ và thực hiện. 

Nghi thức lễ cưới ở nhà gái

ảnh: 7799WST

Tuy nhiên, các nghi thức này đa phần sẽ được các người lớn tuổi, có kinh nghiệm hướng dẫn. Để không phải bỡ ngỡ, Weddingguu liệt kê các bước trong nghi thức lễ cưới ở nhà gái.

Các nghi thức lễ cưới ở nhà gái

Lễ xin dâu

Thông thường, trước ngày đón dâu, đại diện bên nhà trai, thường là mẹ chú rể cùng cô hoặc bác mang cơi trầu đến nhà của cô dâu làm lễ xin dâu.

Mâm hoa quả đám cưới

ảnh: thantinhyeu

Đây là hình thức mà nhà trai đến xin đón dâu, mẹ cô dâu sẽ nhận cơi trầu và thắp hương lên bàn thờ tổ tiên. Điều này thể hiện xin cho cô con gái được đi lấy chồng.

Hiện nay, nhằm tranh thủ thời gian cho buổi lễ đón dâu mà nhiều nơi, hai bên gia đình đồng ý gộp chung lễ xin dâu và lễ đón dâu. Cũng như làm riêng lễ xin dâu, thì khi gộp chung lễ xin dâu sẽ diễn ra khá nhanh để làm lễ đón dâu.

Chào hỏi và tuyên bố lý do

Khi lễ xin dâu được hoàn tất, nhà trai sẽ mời nhà gái vào chỗ ngồi ổn định và mời nước.

Nghi thức mời nước nhà trai và nhà gái

ảnh: Cung Xuân

Sau đó đại diện nhà trai sẽ có đôi lời phát biểu giới thiệu bản thân và những người trong đoàn. Cùng với đó là bày tỏ nguyện vọng được đón dâu về nhà chồng.

Phía nhà gái cũng sẽ có lời phát biểu đáp lại nhà trai và bày tỏ sự đồng ý cho nhà trai đón dâu.

Cô dâu ra mắt hai họ

Như lễ ăn hỏi, trong quá trình xin dâu và chào hỏi, cô dâu sẽ không có mặt. Chỉ đến khi màn chào hỏi và tuyên bố lý do kết thúc thì cô dâu mới xuất hiện.

Việc xuất hiện của cô dâu là do chú rể đến phòng cô dâu để đón, sau đó là màn trao hoa cưới của chú rể cho cô dâu.

Cô dâu ra mắt hai họ

ảnh: 2isao

Sau đó cả hai sẽ mời nước các thành viên của hai bên gia đình. Cô dâu và chú rể sẽ thắp hương lên bàn thờ tổ tiên để báo cáo với tổ tiên là xin đón dâu (chú rể) và xin về nhà chồng (cô dâu).

Ở một số nơi, đặc biệt là ở miền Nam, nhà trai sẽ chuẩn bị cặp nến có hình Long, Phụng để thắp lên bàn thờ tổ tiên nhà gái. Trong khi đó nhà gái sẽ chuẩn bị sẵn chân đèn. 

Căn dặn cô dâu và lễ đón dâu kết thúc

Sau khi làm các lễ trên xong thì nhà gái, thường là mẹ cô dâu sẽ căn dặn cô dâu trước khi về nhà chồng. Cùng với đó là tặng quà hồi môn.

Cô dâu về nhà chồng

ảnh: vanhien

Nhà trai sẽ có đôi lời phát biểu và đón cô dâu. Cô dâu sẽ theo nhà trai cùng với một số người trong nhà gái, thường là bố cô dâu cùng về nhà gái. Những người bên nhà gái đi theo sẽ tiếp tục làm lễ trong lễ thành hôn tại nhà trai.

Như vậy các nghi thức lễ cưới ở nhà gái cũng không quá cầu kỳ, tuy nhiên cần được thực hiện trình tự từng bước. Cô dâu và chú rể cần nhớ những việc mình cần làm, và cũng không nên quá lo lắng bởi sẽ được người thân hai họ hướng dẫn thêm.

Hy vọng rằng những thông tin mà Weddingguu mang đến  sẽ giúp cho buổi lễ của hai bạn được thực hiện thuận lợi.


Những bài viết liên quan