Mẹo tự trang trí bàn thờ gia tiên đẹp nhất 2021

05/05/2021 Chuẩn bị cưới 314

Đám cưới là một trong những dịp vô cùng trọng đại của các cặp đôi trẻ. Vì vậy, không gian tiệc cưới luôn được chăm chút và trang hoàng thật tỉ mỉ để để thể hiện sự tôn trọng với gia đình quan viên hai họ cũng như các vị khách mời. Trong đám cưới, bên cạnh trang trí nhà cửa, phông rạp, bàn ghế, cổng chào,… thì trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới cũng có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Đây là nơi để cô dâu, chú rể thể hiện lòng thành kính với ông bà, tổ tiên.  Vậy ngay sau đây hãy cùng Wedding Guu đi tham khảo những cách tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới ấn tượng nhất nhé!

Lễ gia tiên là lễ nghi quan trọng không thể thiếu trong bất cứ hôn lễ nào của người Việt. Có thể nói trong cả 3 miền Bắc-Trung-Nam đều rất chú trọng đến lễ gia tiên. Đây là lễ nghi mang ý nghĩa cô dâu và chú rể ra mắt tổ tiên và cũng là dịp để những người lớn của họ nhà trai và họ nhà gái gặp gỡ và bàn chuyện với nhau. Với lý do quan trọng như vậy nên lễ gia tiên thường được cử hành rất trang nghiêm. Không những thế bàn thờ gia tiên cũng được trang trí và bày biện một cách đẹp mắt. 

Những vật dụng cần thiết để tự trang trí bàn thờ gia tiên

Có nhiều ý tưởng để trang trí bàn thờ lễ gia tiên đẹp mắt. Tùy theo ý tưởng trang trí, mà bạn có thể lựa chọn thêm hoặc bớt những vật dụng cần thiết dưới đây.

1. Chữ Song Hỷ

Chữ Song Hỷ trong nghĩa tiếng Hán Việt có nghĩa là niềm vui nhân đôi. Nó sẽ được viết bằng chữ Hán (chữ Trung Quốc). Vật liệu làm chữ Song Hỷ thường là mút sốp hoặc là giấy decal. Chữ Song Hỷ phải có kích thước đủ to để được dán ngay giữa bàn thờ gia tiên. Thường thì chữ Song Hỷ sẽ được dán lên phông nền của bàn thờ. Tùy thuộc vào ý tưởng và cách phối màu, bạn có thể chọn chữ Song Hỷ màu đỏ hoặc màu hồng, cũng có thể là màu trắng. Màu đỏ là màu phổ biến nhất.

Nguồn ảnh: An Nhiên

2. Câu đối

Câu đối được trang trí ở 2 bên của chữ Song Hỷ trên bàn thờ gia tiên của đám cưới. Thông thường có 2 loại vật liệu làm câu đối. Đó là:

- Câu đối làm từ liễn: loại câu đối này sẽ được treo lên 2 bên trái phải của bàn thờ gia tiên

- Câu đối làm bằng mút và cắt chữ: loại câu đối này sẽ được dán lên phông nên của bàn thờ gian tiên

Một số câu đối được sử dụng để trang trí trên bàn thờ gia tiên:

Sắc Cầm Hảo Hợp – Loan Phụng Hòa Minh

Trăm Năm Tình Viên Mãn – Bạc Đầu Nghĩa Phu Thê

Người ta có thể thay thế cách trang trí bàn thờ gian tiên bằng cách thay thế cặp câu đối 2 bên chữ Song Hỷ bằng 2 mâm ngũ quả kết thành hình Long Phụng. Việc thay thế này giúp cho bàn thờ gia tiên có nhiều kiểu hơn. Khi bạn tự trang trí bạn cũng có thể quyết định nên chọn câu đối hay là chọn mâm ngũ quả Long Phụng thì đẹp hơn.

3. Cặp lư đồng và bát hương

Cặp lư đồng và bát hương cũng là những vật không thể thiếu trong trang trí bàn thờ lễ gia tiên. Tất nhiên rồi, cặp lư đồng sẽ được đánh bóng thật sáng và đẹp để cắm cặp đèn cầy long phụng, còn bát hương được đặt ngay chính diện bàn thờ để thắp hương khi làm lễ.

4. Mâm ngũ quả kết hình Long Phụng

Như đã nói ở trên, mâm ngũ quả kết hình Long Phụng thường được dùng để thay thế cặp câu đôi. Nó được đặt 2 bên chữ Song Hỷ khi trang trí bàn thờ gian tiên ngày cưới.

Các loại trái cây dùng để kết thành mâm ngũ quả Long Phụng là các loại :

- Thanh Long: Biểu tượng cho rồng mây hội tụ.

- Mãng Cầu: Vạn sự như ý.

- Xoài Cát: Mang ý nghĩa tài lộc, mong cuộc sống hôn nhân thịnh vượng, sung túc.

- Nho: Mong cho đôi uyên ương sớm sinh quý tử, nhiều con nhiều lộc.

- Táo đỏ: Mang đến nhiều sự thăng tiến trong công việc và cuộc sống hôn nhân.


 

5. Cặp nến Long Phụng loại lớn

Cặp nến long phụng loại lớn sẽ được thắp và cắm lên bộ lư đồng trên bàn thờ gia tiên khi cô dâu chú rể làm lễ ra mắt tổ tiên.

6. Khung ảnh tổ tiên

Bạn có thể đặt thêm khung ảnh tổ tiên ngày ngay phía sau bộ lư đồng và lư hương ngay giữa bàn thờ. Việc đặt ảnh tổ tiên trên bàn thờ đại diện cho việc tổ tiên sẽ nhận sự ra mắt của cô dâu và chú rể.

7. Hoa trang trí bàn thờ gia tiên

Mọi người thường sử dụng các loài hoa có màu sắc tươi đẹp như vàng , đỏ , hồng … để trang trí cho bàn thờ gia tiên trong ngày cưới. Nếu sử dụng hoa tưoi để trang trí bạn nên lưu ý mua các loại hoa có cuống tươi, chưa bung nở, như thế hoa sẽ giữ được lâu hơn và ít bị rụng. Nếu tiết kiệm chi phí, bạn có thể sử dụng các loại hoa giả. Ngoài ra bạn cũng có thể trang trí thêm các loại lá cây dây leo rủ xuống bên phông màn 2 bên giúp bàn thờ gia tiên ấn tượng hơn.

8. Phông nền phía sau bàn thờ gia tiên

Có thể sử dụng các vật liệu khác nhau để trang trí phông màn phía sau như vải, rèm hoặc ván gỗ hoa văn trang trí nhưng phổ biến nhất vẫn là các loại vải kết hợp trang trí hoa.

Trên đây, Wedding Guu đã gửi đến các bạn về cách trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới. Hy vọng những hình ảnh này có thêm giúp các cặp đôi có thêm ý tưởng trang trí lễ cưới của mình thêm phần lộng lẫy, xinh đẹp và hoàn hảo nhất nhé. Lễ  cưới luôn là dịp trọng đại cả đời người, giúp cặp đôi đánh dấu một chặng đường hoàn toàn mới trong cuộc sống tương lai nên hãy hoàn thiện thật tỉ mỉ và kỹ lượng nhé!

Có thể bạn quan tâm:Trang trí tiệc cưới hoa hướng dương - Xu hướng mới lạ cho ngày vui của bạn.

 

 

 

 

 


Những bài viết liên quan