Mâm quả đám hỏi gồm những gì?

09/09/2019 Phong tục cưới hỏi 2249

Đám hỏi là một nghi thức không thể thiếu trong phong tục cưới của người Việt. Chính vì thế, trong lễ ăn hỏi cả bên nhà trai hay gái điều cần phải chuẩn bị một cách rất chu đáo. Đặc biệt, bên phía nhà trai đóng vai trò rất quan trọng trong ngày này vì cần phải chuẩn bị các lễ vật mâm quả thật trau chuốt nhất có thể. Các mâm quả được nhà gái nhận có ý nghĩa là họ gả con mình cho nhà trai. Có ai từng thắc mắc về những mâm quả đám hỏi gồm những gì và ý nghĩa của chúng hay không?

 Mâm quả đám hỏi gồm những gì?

Tùy từng vùng miền mà số lượng mâm quả hỏi có thể khác nhau. Tuy nhiên, có một số lễ vật luôn có mặt trong lễ ăn hỏi bao gồm những mâm quả là: Trầu cau, bánh cốm, rượu, trà, bánh phu thê (xu xuê), trái cây và phong bì tiền. Các mâm quả thể hiện được lễ vật đầy đủ, mang ý niệm hạnh phúc, đồng thời cũng là sự biết ơn của nhà trai đối với công ơn sinh thành và dưỡng dục của cha mẹ cô dâu. Vậy dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu mâm quả đám hỏi bao gồm những gì, có bao nhiêu mâm quả thông dụng?

Mâm quả đám hỏi gồm những gì 1

Ảnh: phuonghieudecor

Một số mâm quả trong đám hỏi xưa và nay

Mâm quả trầu cau:

 “Miếng trầu là đầu câu chuyện”, mâm quả tượng trưng cho tình yêu sắt son, mặn nồng của cặp đôi uyên ương. Trong đó gồm có 105 quả cau tượng trưng cho câu nói “Trăm năm hạnh phúc”. Mỗi quả cau được dán lên một chữ Hỷ, đặt lên mâm lễ đỏ và trang trí nơ màu đỏ để đem lại sự may mắn.

Mâm quả đám hỏi gồm những gì 2

Ảnh: risingdecor93

Mâm hoa quả:

Mâm trái cây trong lễ ăn hỏi với ngụ ý mong cho tình yêu và cuộc sống hôn nhân của đôi uyên ương sẽ luôn ngọt ngào và tươi mới suốt cuộc đời. Từng trái quả được lựa chọn sao cho tươi ngon, và được sắp xếp một cách đẹp mắt trên mâm quả.

Mâm quả đám hỏi gồm những gì 3

Ảnh: dreamfloralart

Mâm quả bánh cốm/bánh phu thê:

Khi nhắc đến mâm quả đám hỏi gồm những gì? Thì bánh cốm/phu thê chính là lễ vật không thể thiếu và thường đi có đôi, có cặp như: bánh cốm tượng trưng cho Âm - bánh phu thê tượng trưng cho Dương. Mong ước về tình yêu mặn nồng chung thủy, hòa quyện vào nhau, sự ngọt ngào của tình yêu. Tráp bánh thường được xắp xếp khéo léo thoe hình tháp mang ý nghĩa xây dựng gia đình hạnh phúc một cách bền vững nhất.

Mâm quả đám hỏi gồm những gì 4

Ảnh: phanhoangmy81

Mâm quả trà, rượu:

Là thứ vật lễ không thiếu trong mọi hình thức truyền thống, trà và rượu tượng trưng cho lời xin phép của con cháu, ông bà tổ tiên sẽ về chứng giám cho đôi trẻ để đám cưới diễn ra hạnh phúc. Mâm rượu này được chính tay chú rể bưng vào nhà gái.

Mâm quả đám hỏi gồm những gì 5

Ảnh: risingdecor93

Mâm quả đám hỏi gồm những gì? Mâm quả gà - xôi - heo quay là vật không thể thiếu

  • Gà - xôi: Màu đỏ và sự dẻo dai của xôi gấc ngụ ý cho lời chúc vợ chồng son sắt, yêu thương nhau. Đây là lễ vật đem lại sự may mắn, sung túc trong quan niệm của nhiều người.

  • Heo quay: mang tin chúc mừng cho đôi vợ chồng trẻ sớm có tin vui, tài lộc, sung túc, no đủ đầy nhà.

Mâm quả đám hỏi gồm những gì 6

Ảnh: mamquacuoi

Mâm quả tiền đen:

Nhiều ý kiến cho rằng tiền đen chính là sự thách cưới của nhà gái đối với nhà trai. Nói một cách khác là khoản nhà trai đóng góp để lo tổ chức lễ cưới, ngụ ý răng tất cả đã được chuẩn bị chu đáo.

Mâm quả đám hỏi gồm những gì 7

Ảnh: charlieinthetree

Những tìm hiểu về các mâm quả ở phía trên cho chúng ta biết được: “Mâm quả đám hỏi gồm những gì?” của Weedding Guu. Ngoài những thứ nhà trai cần chuẩn bị ra, mâm quả đám hỏi cũng cần phải chuẩn bị sao cho thật chu đáo.

 

 


Những bài viết liên quan