Lễ xin dâu gồm những gì ?

21/08/2019 Phong tục cưới hỏi 3605

Trong những nghi thức lễ cưới của người Việt thì lễ xin dâu là một nghi lễ quan trọng đối với cả nhà trai và nhà gái. Lễ xin dâu đã có từ thời xa xưa của ông bà ta, nó thể hiện được sự tôn trọng của nhà trai đối với nàng con dâu mới và gia đình của cô dâu. Trong lễ thì gia đình nhà trai sẽ cử người (bố mẹ, cô, dì, chú, bác của chú rể) mang lễ vật đã chuẩn bị sẵn để sang nhà gái làm lễ. Vậy, lễ xin dâu gồm những gì ?

Lễ xin dâu gồm những gì 1

Ảnh: binh_hobit

Lễ xin dâu có quan trọng không? Có thể bỏ qua được không?

Đây là một nghi lễ quan trọng và không thể thiếu trong đám cưới. Mặc dù có thể bỏ qua truyền thống lâu đời này nhưng không nên. Thay vào đó, nếu vì một số lý do bất tiện hoặc bất khả kháng thì có thể ghép lễ xin dâu vào lễ đón dâu trong lễ cưới. Việc ghép lễ phải được lên kế hoạch trước và được sự đồng thuận của hai gia đình để tránh lục đục nội bộ, mất vui cho cả hai bên trong ngày hạnh phúc nhất của con cái.

Lễ xin dâu gồm những gì 2
Ảnh: andawong3

Lễ xin dâu gồm những gì ? 

Vì là một nghi lễ quan trọng trong đám cưới vì vậy cả hai bên gia đình cần phải chuẩn bị thật cẩn thận và chu đáo tránh những vấn đề không hay xảy ra. 
Phía bên nhà gái, bởi vì nhà trai sẽ sang làm lễ vì vậy cần phải dọn dẹp sạch sẽ nhà cửa. Bàn thờ gia tiên phải được chuẩn bị chu đáo, thay bông ba hoa quả để tô thêm sắc tươi tắn, sức sống cho cả căn nhà. Bên cạnh đó, nhà gái cũng cần chuẩn bị cơ số bàn ghế, trà nước, bánh kẹo hạt dưa, hoặc một số món thức ăn nhẹ để đón tiếp nhà trai chu đáo. Để thể hiện sự tôn trọng của gia đình nhà gái đối với nhà trai và chàng con rể.
Lễ xin dâu cũng khá là đơn giản, mẹ hoặc bố cùng người thân của chú rể chỉ cần mang lễ vật đã chuẩn bị sang nhà gái để xin dâu. Nhà gái nhận lễ vật đặt lên bàn thờ gia tiên, thắp nhang báo cáo với gia tiên sau đó thì nhà trai xin cáo lui để chuẩn bị cho lễ rước dâu.

 Lễ xin dâu gồm những gì 3
Ảnh: leecinematography 

Những người tham dự trong lễ xin dâu? 

Trong ngày quan trọng này sẽ có một người lớn tuổi đại diện cho phía nhà trai là chủ hôn, và bên nhà gái cũng cần có một người lớn tuổi có uy tín trong dòng họ  phát biểu đôi lời để tiếp đón nhà trai.
Các thành viên trong nhà gái nếu như không cần tham gia đến việc thực hiện nghi lễ thì nên đi ra chỗ khác để đợi. Tránh tình trạng quá đông đúc gây mất trật tự, ồn ào, khiến sự trang nghiêm của buổi lễ mất đi. Đồng thời trong lúc làm lễ yêu cầu quan viên 2 họ cần giữ trật tự không nên nói quá to hoặc nói chuyện riêng trong lúc làm lễ.

Mặc gì cho phù hợp trong lễ xin dâu? 

Tuy là ngắn gọn nhưng về vấn đề về thời trang thì cũng không thể bỏ qua được. Trang phục phổ biến là khăn đóng áo dài hoặc veston tùy theo gia đình cũng như phong cách của mỗi đám cưới.

Bài phát biểu trong lễ xin dâu? 

Bài phát biểu trong ngày đại hỷ này cũng không kém phần quan trọng vì, đó là lời khấn cáo với gia tiên thưa báo về lễ cưới của đôi vợ chồng trẻ. 

Tráp lễ xin dâu gồm những gì? 

Tráp xin dâu là những lễ vật được đựng trong một cái tráp nhỏ, thường là do mẹ chú rể mang đến nhà gái. Nhiều gia đình sẽ chuẩn bị bánh theo cặp tượng trưng cho âm dương ngũ hành.
Những loại bánh được chọn trong lễ là : Bánh phu thê, Bánh cốm.
Và cũng không thể thiếu rượu đỏ cùng coi trầu. Nếu có điều kiện thì còn có: heo quay, hoa quả kết rồng phượng và nhiều lẽ vật khác. Nếu bên gia đình nhà trai có điều kiện và đủ thời gian để chuẩn bị.

Lễ xin dâu gồm những gì 4
Ảnh: prphucvinh

Trên đây là tất tần tật những gợi ý mà Wedding Guu chia sẻ để trả lời cho câu hỏi “ lễ xin dâu gồm những gì ?“. Hi vọng qua bài viết này, các cặp đôi có thể nắm vững hơn về nghi lễ trong phong tục cưới hỏi của người Việt ta.
Có thể bạn quan tâm:
Thủ tục lễ xin dâu từ A đến Z


Những bài viết liên quan