Lễ thăm nhà gái và những điều cần biết

17/06/2019 Phong tục cưới hỏi 20617

Lúc xưa, tân lang tân nương muốn về chung một nhà thì phải qua 6 nghi lễ, nhưng bây giờ chỉ cần 3 nghi thức đó chính là dạm hỏi, lễ ăn hỏi và lễ đón dâu. Và tất nhiên, lễ thăm nhà gái chính là bước mở đầu cho một câu chuyện mới, câu chuyện của hai gia đình. Nhưng lễ thăm nhà gái gồm những gì? Cần lưu ý những gì? Hãy cùng Wedding Guu tìm hiểu dưới đây:

Lễ thăm nhà gái

Ảnh: hamien98

1. Lễ thăm nhà gái là gì?

Lễ thăm nhà gái, hay còn được gọi là lễ dạm ngõ, là nghi thức đầu tiên và cũng mở ra một trang sách mới cho cuộc sống hôn nhân. Trong đó, gia đình nhà trai sẽ sang nhà gái và ngỏ lời cho đôi nam nữ được chính thức tìm hiểu nhau trước khi về chung một nhà. Dù ngày nay, việc yêu nhau giữa con cái bố mẹ không còn khắt khe như lúc xưa, nhưng vẫn cần bố mẹ hai bên gia đình gặp nhau, tìm hiểu về gia cảnh, gia phong. Lý do là để xem sự hòa hợp giữa hai bên gia đình, con cái như thế nào, tìm hiểu gia cảnh, gia phong để có quyết định là tiến đến hôn nhân hay không.

Lễ thăm nhà gái

Ảnh: freepik

2. Cần chuẩn bị những gì khi sang thăm nhà gái?

Bởi vì sự đơn giản hóa của lễ nghi nên việc chuẩn bị của nhà trai cũng không cần quá phức tạp. Chỉ cần một cơi trầu cau, một chai rượu thuốc phủ trên một lớp vải đỏ, một số nơi còn có thêm chè, bánh kẹo, trà, như vậy là đã xong. Tùy theo từng gia đình sẽ thêm bớt một số sính lễ để phù hợp với hoàn cảnh gia đình.

Lễ thăm nhà gái

Ảnh: gemmy.fox05

3. Nhà gái cần chuẩn bị như thế nào để tiếp đón nhà trai?

Về phía nhà gái, để đón tiếp nhà trai một cách chu đáo nhất, cần dọn dẹp và chuẩn bị một bữa ăn nhỏ để mời gia đình nhà trai ở lại dùng bữa, cũng để gắn kết tình cảm hai bên gia đình. Nhà gái sẽ dọn sạch sẽ bàn gia tiên, trang trí bàn gia tiên thật đẹp cùng một lọ hoa, mâm quả. Bên cạnh đó, chuẩn bị những món ăn ngon, thịnh soạn và mời nhà trai ở lại ăn cơm.

Lễ thăm nhà gái

Ảnh: duongchan_._

Ngoài ra, một bàn để đón tiếp khách là điều không thể thiếu. Cắm một bình hoa thật xinh xắn, mua một chút bánh kẹo, trái cây và sắp lên bàn, một bình trà cho hai bên gia đình thưởng thức. Những công việc nhỏ đó sẽ tạo nên một cuộc nói chuyện ấm cúng và thoải mái cho bố mẹ hai bên.

Lễ thăm nhà gái

Ảnh: dao_thanh

4. Tiến hành một lễ dạm ngõ truyền thống

Sau khi chọn ngày đẹp giờ tốt, nhà trai sẽ đem sính lễ để qua nhà gái để làm lễ dạm ngõ. Sau đó, nhà trai sẽ giới thiệu và trình bày lý do đến nhà gái. Tiếp đến là trình lễ vật và ngỏ lời cho hai cháu được chính thức qua lại và tính chuyện về sau.

Lễ thăm nhà gái

Ảnh: linhmeo89

Về phía nhà gái, sau khi nhà trai đã giới thiệu và trình tráp, nhà gái sẽ tiếp lễ và dâng trái cây lên bàn thờ gia tiên để con cái thắp hương cho tổ tiên, nhằm xin phép và mong phù hộ cho chuyện hôn nhân được suôn sẻ.

Hai gia đình cùng nhau ngồi lại, bàn về chuyện đám hỏi, đám cưới cho con mình để có thể thống nhất với nhau. Sau đó nhà trai sẽ được mời ở lại để dùng bữa ăn thân mật do nhà gái tổ chức.

Lễ thăm nhà gái

Ảnh: lenoynu910

Trên đây là 4 điều cần biết cho lễ thăm nhà gái được diễn ra một cách tốt đẹp. Wedding Guu – tạo thiệp cưới online cho cặp đôi rất hân hạnh được đồng hành cùng các cặp đôi trong những bài viết về ngày cưới.

Có thể bạn quan tâm: Phong tục cưới hỏi truyền thống Việt Nam bạn cần biết

WEDDING GUU – YES, I DO


Những bài viết liên quan