Lễ nạp tài là gì? Chuẩn bị cho lễ nạp tài như thế nào?

24/06/2019 Phong tục cưới hỏi 13622

Lễ nạp tài là phần không thể thiếu trong phong tục cưới hỏi của gia đình Việt. Ý nghĩa của nó vô cùng quan trọng, thể hiện tấm lòng của nhà trai đối với người con dâu, nhà gái. Nhưng cái tên nghe hơi lạ nhỉ! Hãy cùng Wedding Guu tìm hiểu một chút về lễ này nhé!

Lễ nạp tài

Ảnh: kieutho95

Lễ nạp tài là gì?

 

Lễ nạp tài, hay còn được gọi là tiền nát hoặc lễ đen, được hiểu như món quà mà nhà trai trao cho nhà gái trong lễ hỏi (hoặc lễ rước dâu) để bày tỏ lòng thành nhà gái đã có công sinh thành, dưỡng dục cô con dâu tương lai của nhà họ.

Lễ nạp tài

Ảnh: halleytran_

Theo phong tục của người Việt Nam ta. Ngoài lễ vật như trầu cau, hoa quả, bánh trái,… nhà trai còn chuẩn bị thêm một tráp đựng tiền, để làm sính lễ sang đón dâu. Đây là một nét đẹp trong văn hóa cưới hỏi của người Việt ta, bởi vì họ không phân biệt địa vị, nguồn gốc gia đình.

Ý nghĩa của lễ nạp tài

Có hai ý nghĩa nổi bật của lễ đen này. Thứ nhất, đây được coi như sự thách cưới của nhà gái đối với nhà trai. Thứ hai, đây chính là đóng góp của nhà trai để lo tổ chức lễ cưới. Còn một ý nghĩa nhỏ khác đó chính là phần quà cho cô dâu chú rể để cùng nhau xây dựng tổ ấm sau này, không sợ bị thiếu thốn.

Lễ nạp tài

Ảnh: wowstudiohoian

Hình thức trình bày tiền đen

Ngoài mâm quả mang sang nhà cô dâu (5, 7, 9 mâm), nhà trai sẽ chuẩn bị thêm một phong bao màu đỏ ghi chữ “Hỷ” để chung với mâm trầu cau hoặc khay rượu. Sau đó sẽ được phủ khăn thêu màu đỏ, đi kèm với nữ trang mà nhà trai sẽ tặng cô dâu để sang nhà gái.

Cũng tùy vào phong tục từng vùng để trình bày như thế nào cho hợp lý nữa. Như miền Trung và miền Nam sẽ như mình nói ở trên, còn miền Bắc thì sẽ tùy vào số lượng bàn thờ, bát hương bên nhà gái để bỏ chừng đó bì thư. Tất nhiên là số lượng bì thư cũng nên là số lẻ.

Lễ nạp tài

Ảnh: charlieinthetree

Số tiền cho lễ nạp tài là bao nhiêu?

Không thể nói chính xác con số cho lễ nạp tài là bao nhiêu, vì điều này còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác như hoàn cảnh gia đình, địa vị gia đình,... Nhưng trung bình là khoảng 5 triệu, có gia đình khá giả hơn thì 7 triệu hoặc 9 triệu. Và tất nhiên, con số cho lễ nạp tài cũng là số lẻ.

Lễ nạp tài

Ảnh: charlieinthetree

Nhưng dù là như thế nào, thì đó cũng chính là tấm lòng biết ơn công sinh thành, dạy dỗ con dâu tương lai của gia đình nhà trai gửi đến.

Lì xì cho dàn phụ dâu phụ rể để ... "mua duyên"

Ngoài số tiền cho lễ nạp tài, cả gia đình nhà trai và nhà gái cũng chuẩn bị những phong bì lì xì cho dàn phụ dâu phụ rể để… “mua duyên”. Mỗi phong bao lì xì sẽ khoảng từ 50.000 đến 100.000 đồng. Sau khi làm lễ, cô dâu chú rể sẽ ra lì xì cho đội hình. Đây chính là nét đẹp trong lễ hỏi, rước dâu của người Việt Nam.

Lễ nạp tài

Ảnh: ssuongxyn

Lễ nạp tài đến bây giờ vẫn được gìn giữ như một nét đẹp trong văn hóa người Việt ta. Không cần hoành tráng, cũng không cần phô trương, lễ nạp tài chỉ cần thể hiện tình cảm của hai bên gia đình dành cho nhau là đủ. Và mong sao, đôi tân lang tân nương sẽ “trăm năm tình viên mãn, bạc đầu tình phu thê” thôi! Wedding Guu – thiệp cưới online rất hân hạnh được đồng hành với các cặp đôi về những bài viết về ngày cưới.

Có thể bạn quan tâm: Phong tục cưới hỏi truyền thống Việt Nam bạn nên biết

WEDDING GUU – YES, I DO


Những bài viết liên quan