Con gái có thể kết hôn nếu là năm tuổi kim lâu?

14/09/2020 Chuyên mục khác 500

Rất nhiều người kiêng kỵ cưới hỏi khi cô gái đang trong độ tuổi Kim lâu. Liệu có phải rằng tuổi Kim lâu đem đến những điều không may cho hai vợ chồng hay những thành viên khác trong gia đình nhà chồng hay không? Hãy cùng theo dõi về tuổi kim lâu ở con gái khi tính tuổi kết hôn nhé!

1. Tuổi Kim lâu là gì?

Theo quan điểm của người Phương Đông thì nếu con gái mà lấy chồng vào năm tuổi Kim Lâu thì sẽ gây hại cho người chồng, gây hại cho bản thân, cho con cái sau này cũng như có hại cho nhiều vấn đề khác trong cuộc sống. Tuy nhiên, cũng có những quan niệm khác về tuổi Kim Lâu của con gái, chẳng hạn như “Kim – Vàng”, “Lâu – Lầu”, đồng nghĩa vớ “Lầu vàng, nhà vàng”. Thời xa xưa, con gái của Vua chúa thường được cưới gả vào năm Kim Lâu với mong muốn được ở lầu vàng, nhưng đối với dân thường thì người ta thường kiêng kỵ vì không muốn người con gái được lên làm vua quan. Lâu dần nếp nghĩ này đã trở thành phong tục và được lưu truyền cho tới ngày nay.

Hỏi nhỏ: xem ngày cưới theo tuổi vợ hay chồng? - CELEB Wedding
 

2. Tuổi Kim lâu được tính như thế nào?

Tuổi Kim Lâu có nguồn gốc từ Trung Quốc, sách “Thông thư” còn để lại thông tin đến ngày nay. Ba nhóm tuổi kiêng kỵ nhất trong cưới hỏi là: Kim Lâu, Hoàng Ốc và Tam tai. Cũng không thể kết luận tuổi Kim Lâu là không kết hôn, người ta có cách hóa giải cho vấn đề này.

Cách tính tuổi Kim Lâu như sau:

·  Nếu dư 1 là phạm kim lâu thân (gây tai họa cho bản thân)

·  Nếu dư 3 là phạm kim lâu thê (gây tai họa cho vợ/chồng)

·  Nếu dư 6 là phạm kim lâu tử (gây tai họa cho con)

·  Nếu dư 8 là phạm kim lục súc (gây tai họa cho vật nuôi)

·  Nếu chia hết hoặc có số dư khác các số nêu trên là chọn được tuổi cưới không phạm kim lâu.

Còn có một cách tính khác, đó là lấy số tuổi mụ của cô dâu cộng lại với nhau cho đến khi ra số cuối cùng nhỏ hơn hoặc bằng 9. Chẳng hạn, cô dâu sinh năm 1985, tuổi mụ là 31, lấy 3+1=4. Với cách tính trên, lấy 31 chia 9 cũng dư 4, như vậy không phạm vào Kim Lâu.

3. Tuổi Kim lâu có cưới được không?        

Vậy nếu con gái tuổi Kim lâu có được cưới hay không? Tuổi Kim Lâu thực sự không phải tuổi cần kiêng kỵ cưới hỏi như một số người vẫn nghĩ. Thường thì nếu trong năm tuổi Kim Lâu mà muốn cưới thì chỉ cần đợi qua Đông Chí hay những ngày cuối năm là có thể cưới được. Theo nhiều nguồn sách vở thì thực ra Kim Lâu không hẳn là cách tính áp dụng cho việc dựng vợ gả chồng mà là cho việc xây cất nhà cửa. Đặc biệt, nhiều ý kiến cho rằng cưới vào năm Kim Lâu không quan trọng bằng việc chọn ngày cưới tốt, hợp với tuổi của cả vợ và chồng, không phạm Tam Tai.

Trên đây là lời giải đáp dành cho những cô gái tuổi Kim Lâu có thể kết hôn được hay không? Hãy tham khảo và xem mình có phạm phải Kim Lâu hay không nhé!

Có thể bạn quan tâm:Những điều "nằm lòng" trước khi về làm dâu nhà chồng


Những bài viết liên quan