Chương trình lễ đính hôn chuẩn cho các cặp đôi

26/08/2019 Phong tục cưới hỏi 12375

Lễ đính hôn hay còn gọi là lễ ăn hỏi, được xem là một hình thức truyền thống cần có trong đám cưới tại Việt Nam. Do đó, việc tổ chức chương trình lễ đính hôn theo đúng trình tự, đủ nghi thức sẽ là yếu tố quan trọng giúp khởi đầu cuộc sống gia đình thêm phần tốt đẹp hơn. Bài viết sau Wedding Guu sẽ giới thiệu thứ tự các bước, để có một lễ ăn hỏi đúng truyền thống nhưng vẫn đơn giản dễ nhớ.

Ngoài ra, những điều kiêng kỵ trong lễ ăn hỏi là một điều hết sức quan trọng mà mọi gia đình không được bỏ qua, đặc biệt là gia đình nhà gái.

1. Chuẩn bị trước buổi lễ - việc rất quan trọng cho một chương trình lễ đính hôn

Hai gia đình sẽ bàn bạc, thống nhất về các lễ vật và số lượng tráp (thông thường số lượng tráp ở miền Bắc là lẻ từ 3, 5, 7 đến 15 tráp tùy nhà, còn ở miền Nam tráp lại là số chẵn). Ở trong tráp phải có lễ đen (phong bì tiền) để có thể dâng lên bàn thờ tổ tiên của nhà gái và thắp hương. Số tiền ở tron phong bì tiền này theo yêu cầu của nhà gái đề ra.

Tùy số lượng tráp, nhà trai phải chuẩn bị đội nam thanh niên trẻ để bê tráp và nhà gái cũng chuẩn bị đội nữ có số lượng tương ứng để đỡ tráp. Và những đôi nam nữ này cần phải đáp ứng yêu cầu là chưa kết hôn.

Sau đó phía nhà trai cần lựa chọn giờ thích hợp để đến nhà cô dâu, nên đi trước giờ làm lễ 30 phút để tránh những sự cố bất thường và có thời gian chuẩn bị.

Chương trình lễ đính hôn 1

Ảnh: thuyly.d

2. Hai gia đình chào hỏi lễ vật

Tới giờ đã định, chương trình lễ đính hôn sẽ bắt đầu khi đoàn ăn hỏi nhà trai sắp xếp đội hình theo thứ bậc trong gia đình tiến vào nhà gái. Gia đình cô dâu tương lai với các vị đại diện tương ứng sẽ ra đón chào nhà trai. Sau khi đại diện 2 gia đình chào hỏi, đội bưng mâm quả nhà trai sẽ trao lễ vật cho phía nhà gái.

Đội bê tráp nam và đội bê tráp nữ sẽ trả duyên bằng việc trao lì xì cho nhau và số tiền đó sẽ được nhà cô dâu và nhà chú rể chuẩn bị.

Chương trình lễ đính hôn 2

Ảnh: thuydtran

3. Cô dâu chú rể ra mắt hai bên gia đình

Hai bên gia đình sẽ tự giới thiệu và sau đó là đại diện nhà trai, nhà gái sẽ nêu lên ý kiến của mình. Và thường là mẹ của cô dâu và chú rễ sẽ cùng nhau mở tráp. Sau đó cô dâu cùng chú rể rót nước mời hai bên gia đình để ra mắt.

Chương trình lễ đính hôn 3

Ảnh: withloveandlight

4. Thắp hương bàn thờ tổ tiên

Sau màn ra mắt chương trình lễ đính hôn tiếp tục bằng việc mẹ của cô dâu sẽ lấy từ mâm quả một vài vật phẩm và lễ đen, dâng lên bàn thờ ông bà tổ tiên. Đôi uyên ương cùng nhau thắp hương khấn bàn thờ gia tiên của nhà gái để cầu tổ tiên chứng dám phù hộ.

Chương trình lễ đính hôn 4

Ảnh: duyentran2702

5. Hai gia đình bàn bạc về lễ cưới

Gia đình hai bên sẽ cùng nhau bàn bạc về ngày giờ lành để tiến hành rước dâu, tổ chức lễ cưới. Về phần cô dâu chú rể sau khi mời nước xong thì có thể ra ngoài chụp ảnh cùng bạn bè, người thân.

Chương trình lễ đính hôn 5

Ảnh: maitron19

6. Nhà gái lại quả và kết thúc chương trình lễ đính hôn

Sau khi hoàn tất các thủ tục thì nhà gái sẽ chia đồ lại quả và trả tráp cho nhà trai, lưu ý không được dùng kéo mà phải xé bằng tay. Đồ lại quả phải là số chẵn và khi nhà gái trả tráp phải để ngửa nắp lên không được đóng lại.

Khi kết thúc chương trình lễ đính hôn nhà trai sẽ nhận lại mâm quả và xin phép ra về. Nhà gái có thể mời tất cả các thành viên có mặt ở lại dùng bữa cơm thân mật, việc này tùy thuộc vào sự bàn bạc từ trước của hai bên gia đình.

Chương trình lễ đính hôn 6

Ảnh: sweetbunzbakery

Lễ đính hôn chỉ cần trang trọng và đầy đủ không cần rườm rà, thông thường chỉ mất 60 - 90 phút. Hy vọng một số chia sẻ trên của Wedding Guu sẽ giúp các đôi uyên ương chuẩn bị cho mình một chương trình lễ đính hôn thật chu đáo, để khởi đầu cho cuộc sống vợ chồng thêm ấm êm.


Những bài viết liên quan